TBRKN – Vụ án Hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai”

THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM – VỤ ÁN HÀNH CHÍNH
 
NGÀY 29/06/2023, VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG CÓ THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM SỐ 47/TB-VKS-HC.
 
NỘI DUNG RÚT KINH NGHIỆM:
Hồ sơ vụ án còn thể hiện sau nhiều lần bà H nộp đơn khiếu thì ngày 26/5/2022, Chủ tịch UBND huyện V đã ban hành Thông báo số 49/TB-UBND ngày 26/5/2022 kết luận của Chủ tịch UBND huyện T tại buổi tiếp dân định kỳ tháng 05/2022 đối với trường hợp của bà H có nội dung: “Việc bà H cho rằng UBND huyện V ban hành Quyết định số 1742/QĐ-UBND ngày 05/10/2011 về việc thu hồi đất thuê của ông S (là chồng của Bà) ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Bà là không có cơ sở; vì, UBND huyện V cho cá nhân ông S thuê đất nhưng ông S không thực hiện dự án theo mục đích thuê nên UBND huyện V ban hành Quyết định số 1742/QĐ-UBND ngày 05/10/2011 về việc thu hồi đất của ông S là đúng quy định của pháp luật”; Thông báo trên có nội dung giải quyết khiếu nại của bà H và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà H nên được xác định là quyết định hành chính theo quy định tại khoản 1,2 Điều 3 Luật Tố tụng hành chính.
 
Căn cứ khoản 3 Điều 116 Luật Tố tụng hành chính; Tham khảo mục 4, mục 7 phần III Công số 89/TANDTC-PC ngày 30/6/2020 của Tòa án nhân dân tối cao về thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong xét xử thì vụ kiện trên phải được tính thời hiệu khởi kiện từ ngày ban hành Thông báo số 49 là ngày 26/5/2022.
 
Như vậy, ngày 21/6/2022, bà H có Đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh B là còn thời hiệu khởi kiện. Tòa án sơ thẩm đã căn cứ vào khoản 5 Điều 38, Điều 143 và Điều 144 của Luật Tố tụng hành chính, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính thụ lý số 44/2022/TLST-HC ngày 24/10/2022 về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” là không đúng pháp luật.
Các nội dung khác được chi tiết tại Thông báo dưới đây./.
 
 
———————————————————–
🏢 Địa chỉ: 1N Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
📞 Hotline: 090 649 8882
✉️ Mail: Contact@lawmmt.com
🌐 Website: www.lawmmt.com
🏦Group DIỄN ĐÀN TƯ VẤN PHÁP LUẬT: https://www.facebook.com/groups/diendantuvanphapluatdn

Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại