TỪ YÊU CẦU MỞ THỦ TỤC PHÁ SẢN CỦA RICONS ĐỐI VỚI COTECCONS – ĐẾN CÁC HƯỚNG DẪN, GIẢI ĐÁP CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO VỀ PHÁ SẢN

TỪ YÊU CẦU MỞ THỦ TỤC PHÁ SẢN CỦA RICONS ĐỐI VỚI COTECCONS – ĐẾN CÁC HƯỚNG DẪN, GIẢI ĐÁP CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO VỀ PHÁ SẢN
Nội dung sự việc:
Nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam – Coteccons vừa bị đối thủ Ricons yêu cầu làm thủ tục phá sản. Đáng chú ý, cả hai doanh nghiệp này đang đối đầu giành gói thầu 35.000 tỉ đồng ở sân bay Long Thành.
Ngay sau thông tin bị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Ricons yêu cầu mở thủ tục phá sản, cổ phiếu CTD của Công ty cổ phần xây dựng Coteccons lập tức bị nhà đầu tư bán ra mạnh.
Trước diễn biến này, phía Coteccons nhanh chóng lên tiếng. Khẳng định có phát sinh các khoản công nợ với Ricons, song doanh nghiệp giải thích đây là những công nợ hình thành từ trước năm 2019, tức thời cả hai còn nằm chung một hệ sinh thái liên quan ông Nguyễn Bá Dương.
Coteccons cho biết đến nay công nợ chưa quyết toán xong vì vướng vấn đề xác định giá trị công nợ kèm những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý. Do đó đề nghị nhà thầu xây dựng Ricons có tinh thần hợp tác, nhanh chóng cung cấp những chứng từ đạt đủ điều kiện pháp lý và xác định giá trị công nợ phát sinh giữa hai bên.
“Thời điểm hiện tại, Coteccons đang trong quá trình đấu thầu những dự án rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng và tạo ra giá trị cho đất nước. Mặc dù có tranh chấp công nợ hợp đồng kinh tế sẽ được sớm giải quyết theo tinh thần thiện chí tại các trung tâm trọng tài nhưng Ricons thiếu sự hợp tác và đã gửi đơn kiện lên tòa án với tuyên bố yêu cầu phá sản.
Đây là một hành động mà chúng tôi cho rằng không phải ngẫu nhiên lại được thúc đẩy để diễn ra vào thời điểm này”, phía doanh nghiệp cho biết.
Vậy như thế nào là “tình trạng của doanh nghiệp… mất khả năng thanh toán”;
“Trường hợp doanh nghiệp có khoản nợ đến hạn mà không thanh toán cho chủ nợ trong thời hạn 03 tháng và chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, Thẩm phán nhận thấy doanh nghiệp vẫn hoạt động kinh doanh tốt, có lợi nhuận thì có ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp không?”

Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại