Thông báo số 49/TB-VKS-HC rút kinh nghiệm vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội”

THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM VỤ ÁN HÀNH CHÍNH
Ngày 18/07/2023, Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng ban hành Thông báo số 49/TB-VKS-HC rút kinh nghiệm vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội”.
Nội dung chính:
Ông Tạ Văn Đôn ký Hợp đồng khoán đất chăm sóc cây lâu năm số 638/HĐK ngày 10/9/1996 để nhận khoán chăm sóc cà phê của Nông trường cà phê 720. Ngày 06/01/2003, ông ký Hợp đồng lao động số OW: 10.312 có xác định ông tham gia BHXH, mục đóng công nhận bậc 1, hệ số 1,35.
Mặc dù Hợp đồng khoán đất chăm sóc cây lâu năm số 638/HĐK ngày 10/9/1996 nêu trên không có tên gọi là hợp đồng lao động nhưng về bản chất vẫn là quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động, có sự ràng buộc trách nhiệm giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm, có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của các bên theo quy định tại Nghị định số 01/CP ngày 04/01/1995 của Chính phủ quy định về việc giao khoán đất sử dụng vào mục đích sản suất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trong các doanh nghiệp Nhà nước (sau đây viết tắt là Nghị định số 01/CP), phù hợp quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động năm 1994 (nay là Điều 13 Bộ luật lao động năm 2019).
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 7 Nghị định số 01/CP, nghĩa vụ tham gia BHXH khi thực hiện phương án khoán đất và vườn cây thuộc về Nông trường cà phê 720 (nay là Công ty TNHH MTV cà phê 720), tuy nhiên tại thời điểm này chưa có hướng dẫn cụ thể nên Nông trường cà phê 720 đã không thực hiện, còn người lao động không biết dẫn đến việc không đóng BHXH từ năm 1995 (thời điểm ban hành Nghị định).
Do đó, khi có hướng dẫn, ông Đôn đã có đơn xin đóng bổ sung BHXH đối với thời gian chưa đóng từ năm 1995 và được Nông trường 720 cũng như BHXH tỉnh Đ đồng ý; ông Đôn đã nộp đủ số tiền. Việc BHXH tỉnh Đ cho rằng việc truy thu, cộng nối BHXH của ông Đôn không đúng nên đã ban hành Quyết định số 558/QĐ-BHXH ngày 20/5/2021 để chấm dứt hưởng chế độ hưu trí của ông Đôn, không giải quyết chế độ, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
Tòa án nhân dân tỉnh Đ đã áp dụng không đúng pháp luật, chưa đánh giá khách quan, toàn diện về những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, dẫn đến tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Tạ Văn Đôn là không đúng, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện.
Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Đôn, sửa án sơ thẩm theo hướng chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện.
Xem chi tiết và tải thông báo rút kinh nghiệm tại đây
———————————————————–
CÔNG TY LUẬT MMT & PARTNERS
🏢 Địa chỉ: 1N Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
📞 Hotline: 090 649 8882
✉️ Mail: Contact@lawmmt.com
🌐 Website: www.lawmmt.com
🏦Group DIỄN ĐÀN TƯ VẤN PHÁP LUẬT: https://www.facebook.com/groups/diendantuvanphapluatdn

Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại