Bản án hình sự Phúc thẩm vụ án Alibaba – Nguyễn Thái Luyện

BẢN ÁN HÌNH SỰ PHÚC THẨM VỤ ÁN ALIBABA – NGUYỄN THÁI LUYỆN
Sau khi nghị án kéo dài, ngày 19-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm thực hiện.
Hội đồng xét xử xác định Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo mọi hoạt động của Công ty Alibaba và chịu trách nhiệm chính trong vụ án.
Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) là giám đốc tài chính Công ty Alibaba, có vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Luyện. Bị cáo Mai chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ thu chi của Công ty Alibaba và các công ty khác trong hệ sinh thái.
Các bị cáo còn lại với các vị trí, vai trò khác nhau trong hệ sinh thái Alibaba đã giúp sức cho bị cáo Luyện thực hiện hành vi lừa đảo.
Hội đồng xét xử cho rằng trong quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Luyện đã nộp khắc phục 200 triệu đồng. Tuy nhiên, hành vi phạm tội và hậu quả mà Luyện là gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền nộp khắc phục không đáng kể, do đó cần giữ nguyên hình phạt.
Trong khi đó, bị cáo Võ Thị Thanh Mai nhận ra được hành vi sai phạm của mình và đã khắc phục một phần hậu quả (khắc phục 6 tỉ đồng đối với tội rửa tiền, 200 triệu đồng đối với tội lừa đảo) nên tòa cho rằng cần xử mức thấp nhất của khung hình phạt.
Các bị cáo còn lại đã nộp khắc phục từ 10 – 20 triệu đồng nên được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ.
“Với các bị cáo Huỳnh Tú Trinh, Nguyễn Trần Phúc Nguyên, Đào Thị Thanh Lợi, Vi Thị Hiến, Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Trung Trường dù không kháng cáo nhưng để đảm bảo tính công bằng cũng cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này”, chủ tọa phiên tòa nói.
Từ những nhận định trên, hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Thái Luyện, tuyên y án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Võ Thị Thanh Mai 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 7 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung là 23 năm, như vậy bị cáo Mai được giảm tổng cộng 9 năm tù.
Các bị cáo còn lại, gồm nhiều bị cáo không kháng cáo, đều được cấp phúc thẩm giảm từ 1 – 2 năm tù.
Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai có trách nhiệm liên đới bồi thường gần 2.500 tỉ đồng cho hơn 4.500 bị hại.
_______________________________________________________________________
CÔNG TY LUẬT MMT & PARTNERS
🏢 Địa chỉ: 1N Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
📞 Hotline: 090 649 8882
✉️ Mail: Contact@lawmmt.com
🌐 Website: www.lawmmt.com
🏦Group DIỄN ĐÀN TƯ VẤN PHÁP LUẬT: https://www.facebook.com/groups/diendantuvanphapluatdn

Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại