Vụ Chi cục trưởng THADS tử vong: Nghi phạm duy nhất đã chết, vụ án có dừng lại?

Liên quan vụ Chi cục trưởng THADS tử vong, nếu quá trình điều tra cho thấy chỉ có một mình nghi can đã chết là người thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ đình chỉ vụ án.

Liên quan vụ “Chi cục trưởng THADS TP Thanh Hóa tử vong”, luật sư cho biết, nếu quá trình điều tra cho thấy chỉ có một mình nghi can đã chết là người thực hiện hành vi bỏ thuốc độc vào rượu dẫn đến cái chết của bị hại, không có người phạm tội khác thì Cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án 2 người bị tử vong sau khi uống rượu xảy ra trên địa bàn thành phố Thanh Hóa vào ngày 20/4, để điều tra về tội giết người.

Nạn nhân của vụ án là ông Đặng Phạm Viên (53 tuổi, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa) và ông Trần Xuân Minh (46 tuổi, ngụ tại số nhà 50, đường Quang Trung, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa).

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, do mâu thuẫn vợ chồng nên ông Minh nảy sinh ý định đầu độc vợ là bà Lê Thị Phương (38 tuổi), giám đốc Công ty bất động sản Á Âu cùng mọi người ở Công ty này. Sau khi bị phát hiện ông Minh đã uống chất độc để tự sát.

Nhiều độc giả quan tâm việc ông Minh được coi là nghi phạm duy nhất đã chết thì các bước xử lý của cơ quan điều tra sắp tới sẽ như thế nào?

Trao đổi với PV, Luật sư Mai Quốc Việt (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cho rằng, mặc dù cả “nghi can” chính trong vụ án và nạn nhân đều đã chết nhưng Cơ quan Công an vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án là hoàn toàn phù hợp.

Bởi việc khởi tố vụ án, tiến hành điều tra để giải quyết các câu hỏi liên quan đến vụ án như nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc; ông Minh có phải là người đã thực hiện hành vi hay không; trường hợp xác định chính ông Minh đã thực hiện thì có đồng phạm trong vụ án hay không.

Theo luật sư Việt, qua quá trình điều tra, xác minh, nếu không phát hiện ra đồng phạm và cũng không phát hiện ra người phạm tội khác thì Cơ quan điều tra sẽ ra Quyết định đình chỉ điều tra theo quy định tại Điều 230 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015. Trường hợp phát hiện ra đồng phạm hoặc người phạm tội khác thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố bị can đối với người đó để điều tra, xử lý.

Trường hợp khi có đủ cơ sở để xác định, chứng minh được chỉ mình ông Minh là người thực hiện hành vi phạm tội. Cho dù ông Minh đã đã chết nhưng hành vi đã thực hiện của ông Minh đã trực tiếp xâm hại, tước đi mạng sống của người bị hại.

Do vậy, khi ông Minh chết thì những người được hưởng di sản thừa kế của ông Minh có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại đối với gia đình nạn nhân theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015.

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-chi-cuc-truong-thads-tu-vong-nghi-pham-duy-nhat-da-chet-vu-an-co-dung-lai-a320945.html

———————————————-
🏢 1N Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
📞 090 649 8882
✉️ Contact@lawmmt.com

Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại