Viện Thẩm mỹ La Ratio và Kumho Asia Medical quảng cáo “chui”

Trong danh sách vi phạm vừa được Thanh tra Sở Y tế TP HCM công bố, Viện Thẩm mỹ La Ratio và Viện Kumho Asia là hai cơ sở bị xử phạt vì quảng cáo “chui”.

Bị phạt tổng cộng 94 triệu đồng

Theo quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Y tế TP HCM, Công ty TNHH Thẩm mỹ Kumho Asia Medical (phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ), địa chỉ 402 An Dương Vương (phường 4, quận 5, TP HCM), có 2 lỗi vi phạm.

Đó là ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Thẩm mỹ Kumho Asia Medical bị phạt 49 triệu đồng, phải tháo gỡ, xóa quảng cáo “chui”.

Bất chấp quảng cáo “chui” vì lợi nhuận lớn?

Luật sư Mai Quốc Việt, Công ty Luật TNHH MMT & Partners (Đà Nẵng), nhận định, việc quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo (khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012).

Hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 60 triệu đến 80 triệu đồng (khoản 5, Điều 34, Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo). Cơ sở quảng cáo có hành vi vi phạm nêu trên còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xoá quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo; buộc cải chính thông tin.

Người có hành vi quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ còn có thể bị xử lý hình sự về tội quảng cáo gian đối theo quy định tại Điều 197 Bộ Luật hình sự 2015: “Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”.

Khung pháp lý, chế tài xử phạt hành chính hay xử lý hình sự đối với các hành vi quảng cáo sai quy định đã được pháp luật quy định cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc áp dụng chế tài để xử phạt hành vi vi phạm trong hoạt động quảng cáo của tổ chức, cá nhân còn khá nhẹ, chủ yếu xử phạt hành chính.

Trong khi đó, mục đích quảng cáo sai sự thật nhằm đánh bóng sản phẩm, dịch vụ để lôi kéo khách hàng, người sử dụng dịch vụ và lợi nhuận của các ngành làm đẹp có biên độ lợi nhuận lớn.

“Do đó, nhan nhản vi phạm liên quan quảng cáo vì người vi phạm chấp nhận bị xử phạt để kiếm lợi nhuận cao. Vậy nên, cần thiết phải áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm hơn nữa đối với tổ chức, cá nhân có hành vi quảng cáo sai sự thật, nhằm tăng sức răn đe”, luật sư Việt nhấn mạnh.

Link bài báo: https://khoahocdoisong.vn/vien-tham-my-la-ratio-va-kumho-asia-medical-quang-cao-chui-post219983.html


Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại