Tổng hợp các thông báo rút kinh nghiệm VKS ngày 03/11/2023

Thông báo rút kinh nghiệm số 70/TB-VC2-V1 của Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng ngày 03/11/2023 vụ án hình sự bị cấp phúc thẩm sửa án

Nội dung cần rút kinh nghiệm:

– Đối với tội ” Giết người”: Phạm tội Giết người nhưng thuộc trường hợp “Phạm tội chưa đạt”, tuy nhiên thương tích bị cáo đã gây ra là ở mức cao: 46%. Tuy nhiên, Toà án cấp sơ thẩm lại căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ để quyết định xử phạt bị cáp mức 18 tủ là không tương xứng với mức độ, tính chất nguy hiểm của hành vi mà bị cáo đã gây ra cho bị hại và thiếu tính răng đe, giáo dục đối với tội phạm này.

 

TẢI FILE PDF TB RKN 70/TB-VC2-V1 tại đây.

 

Thông báo rút kinh nghiệm số 71/TB-VC2-V1 của Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng ngày 03/11/2023 vụ án hình sự bị cấp phúc thẩm sửa án

Nội dung cần rút kinh nghiệm:

– Cấp Sơ thẩm quá nhấn mạnh các tình tiết giảm nhẹ TNHS là “đã thành khẩn khai báo”, “đã bồi thường thiệt hại” để xử phạt bị cáo 10 năm tù là chưa xem xét, cân nhắc, đánh giá đúng tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo đã thực hiện, cũng như chưa cân nhắc đúng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ quyết định hình phạt theo đúng quy định.

 

TẢI FILE PDF TB RKN 71/TB-VC2-V1 tại đây.

 

Thông báo rút kinh nghiệm số 72/TB-VC2-V1 của Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng ngày 03/11/2023 vụ án hình sự bị cấp phúc thẩm huỷ án để xét xử lại

Nội dung cần rút kinh nghiệm:

– Hành vi chặn xe của bị hại do say rượu, chưa gây thiệt hại cho bị cáo nên đây chỉ là va chạm nhỏ nhặt trong giao tiếp. Tuy nhiên, bị cáo lại có những hành vi thể hiện tính côn đồ hung hãn (dùng chân đá mạnh vào đầu, trong điều kiện bị hại say rượu và không có khả năng kháng cự). Nhưng Toà án cấp sơ thẩm lại áp dụng khung hình phạt theo khoản 2 Điều 123 BLHS 2015 là không đúng khung hình phạt, mức phạt được áp dụng là quá nhẹ so với tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội bị cáo đã thực hiện.

 

TẢI FILE PDF TB RKN 72/TB-VC2-V1 tại đây.


Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại