Tiết lộ đề thi tốt nghiệp THPT, bị xử lý như thế nào?

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2023 được lan truyền trên mạng xã hội khá sớm so với thời gian hết giờ làm bài của thí sinh. Bộ GD-ĐT đã chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Khoảng gần 9h ngày 28/6, trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh đề thi môn Văn năm 2023. Vậy người có hành vi tiết lộ, làm lộ đề thi sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Trả lời:

Lời đầu tiên, Luật sư MMT & Partners gửi đến bạn lời chào trân trọng, liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số câu trả lời như sau:
1. Đề thi Trung học phổ thông quốc gia được coi là bí mật Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ có ban hành Quyết định 531/QĐ-TTg năm 2023 về Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Theo đó, tại Điều 1 của Quyết định 531/QĐ-TTg nêu rõ Bí mật nhà nước độ Tối mật gồm: “1. Đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án đề thi chính thức, đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai.

2.Thông tin về người thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Cơ yếu được cử đi đào tạo trong nước và nước ngoài cần được bảo vệ theo yêu cầu của bên cử đi đào tạo.”

Các Bí mật nhà nước độ Mật (tại Điều 2 của Quyết định 531/QĐ-TTg) gồm:

1. Văn bản có nội dung phản ánh, nhận xét, đánh giá về thực trạng tư tưởng, đời sống của nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên có tác động tiêu cực đến chính trị, an ninh, đối ngoại, trật tự an toàn xã hội.
2.Thông tin về địa điểm ra đề thi và in sao đề thi; thông tin về nhân sự của Hội đồng/Ban ra đề thi và in sao đề thi; phương án vận chuyển, bảo quản, lưu trữ và bảo vệ đề thi của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, khu vực chưa công khai.”

Như vậy, đề thi chính thức của môn Ngữ Văn đã bị phát tán trên mạng nêu trên là tài liệu tối mật, được pháp luật bảo vệ. Vậy hành vi làm lộ đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông là hành vi bị nghiêm cấm.

2. Người có hành vi tiết lộ, làm lộ đề thi sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật

2.1. Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi làm lộ đề thi Trung học phổ thông quốc gia

Theo như phân tích ở trên hành vi tiết lộ đề thi là hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, căn cứ theo Bộ luật Hình sự năm 2015 thì tùy từng động cơ, mục đích và hậu quả thực khi hiện hành vi mà người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở những tội sau:

2.1.1. Tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước

Bất kể ai làm lộ đề thi, đáp án đề thi Trung học Phổ thông quốc gia, đề thi dự bị trung học phổ thông quốc gia, đề thi học sinh giỏi cấp quốc gia, đề thi chọn đội tuyển olympic khi mà kỳ thi chưa kết thúc đều sẽ bị coi là hành vi phạm tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”. Theo Điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì người phạm tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước sẽ có thể bị phạt ở mức phạt cao nhất lên tới 15 năm tù. Ngoài ra người phạm tội còn bị phạt bổ sung với số tiền lên đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  2.1.2. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ

Người nào có chức vụ, quyền hạn như cán bộ được giao nhiệm vụ trong coi đề thi, người làm đề thi, giám thị coi thi,…. và lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để làm lộ đề thi thuộc danh mục Bí mật quốc gia thì sẽ bị xử lý hình sự với tội danh “Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể người phạm tội này có thể bị phạt tối đa 15 năm tù. Ngoài ra người phạm tội còn bị phạt bổ sung với số tiền lên đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  2.1.3. Tội lạm dụng quyền trong thi hành công vụ

Những người nào có quyền hạn, chức vụ nhưng vì mục đích tư lợi cá nhân nên đã vượt quá quyền hạn của mình để làm lộ đề thi thì có thể bị xử lý hình sự với tội danh “Tội lạm quyền trong thi hành công vụ”. Với tính chất chuyên nghiệp, khả năng gây thiệt hại lớn nên Điều 357 Bộ luật Hình sự quy định người thực hiện hành vi phạm tội này có thể chịu mức phạt tù lên đến 20 năm và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ đến 05 năm và phạt tiền đến 100.000.000 đồng.

2.2. Xử phạt vi phạm hành chính hành vi làm lộ đề thi Trung học phổ thông quốc gia

Đối với hành vi làm lộ bí mật nhà nước, cụ thể ở đây là làm lộ đề thi Trung học phổ thông quốc gia chưa đạt mức truy cứu hình sự thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm về bảo vệ bí mật nhà nước thì hành vi làm lộ đề thi sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị buộc gỡ bỏ tài liệu bí mật nhà nước đã làm lộ. Cụ thể:

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Làm lộ bí mật nhà nước; làm mất tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Đăng tải, phát tán bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet, mạng máy tính và mạng viễn thông không đúng quy định của pháp luật;

c) Truyền đưa bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin, viễn thông không đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Luật sư MMT & Partners đối với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn.

Các nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo các quy định pháp luật tại thời điểm tư vấn.

Các quy định pháp luật này có thể được thay thế, sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật khác có liên quan trong thời gian tới.

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ số Hotline Công ty Luật MMT & Partners 0906 498 882 để được tư vấn và giải đáp.

Trân trọng cảm ơn./.
Theo CVPL Khánh Linh – MMT & Parters Law Firm.


Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại