Nữ sinh Đà Nẵng bị hành hung dã man: Đối tượng sẽ chịu hình thức xử lý nào?

Đối với hành vi hành hung, đánh đập, làm nhục người khác, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ nữ sinh Trường THCS Nguyễn Hồng Ánh (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) bị các bạn học hành hung dã man đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Luật sư Mai Quốc Việt, Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng nhìn nhận: “Thời gian qua, những sự việc đánh người, quay clip tung lên mạng xã hội hiện không còn là sự việc hiếm gặp.

Đã có không ít bạn trẻ coi việc hành hung người khác rồi quay clip, đăng lên mạng như một cách thể hiện sức mạnh…

Tuy nhiên, đây là những biểu hiện của một lối sống, suy nghĩ lệch lạc. Hành vi mà các bạn đang thực hiện là vi phạm pháp luật đối với cả những người tham gia đánh và người quay clip để đăng tải lên mạng xã hội”.

Luật sư Việt cho biết, theo quy định tại điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì với hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Có tính chất côn đồ”.

“Như vậy, đối với hành vi hành hung, đánh đập, làm nhục người khác theo như nội dung clip đăng tải, tùy theo vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự”, luật sư Việt nhấn mạnh.

Theo luật sư Việt, trong clip có một số người đứng gần đó, không ngăn cản, lại có hành vi cổ vũ cho việc đánh nhau, quay clip rồi đăng tải lên mạng xã hội. Đây là hành vi đáng lên án, cần phải bị xử lý vì thể hiện sự thờ ơ, vô cảm và là sự cổ xúy cho các hành vi trái pháp luật.

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Bộ luật Dân sự cũng nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Do đó, người phát tán hình ảnh, video sử dụng hình ảnh trái phép, xâm phạm bí mật đời tư người khác và không phù hợp với thuần phong mĩ tục, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Về xử lý hành chính, tại điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định, việc cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 10 -20 triệu đồng. Biện pháp khắc phục là buộc gỡ bỏ thông tin không đúng nêu trên.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, trường hợp người vi phạm chủ đích quay clip, đăng lên mạng nhằm mục đích làm nhục, lăng mạ nạn nhân trong vụ đánh nhau, đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý đối với Tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015.

Luật sư Việt nhìn nhận, trong sự việc này, cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc, xác minh để xử lý các hành vi theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, để chấm dứt tình trạng đánh nhau nêu trên, chính quyền, nhà trường cần tăng tường tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến học sinh, đến người dân để mọi người tuân thủ quy định pháp luật, tránh trường hợp bị xử lý vi phạm. Các đơn vị cung cấp thông tin, mạng xã hội cần ngăn chặn các nguồn thông tin này, tránh việc tiếp cận các nguồn thông tin bạo lực, không lành mạnh./.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/nu-sinh-da-nang-bi-hanh-hung-da-man-doi-tuong-se-chiu-hinh-thuc-xu-ly-nao-d543498.html

———————————————-
🏢 1N Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
📞 090 649 8882
✉️ Contact@lawmmt.com

Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại