Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online (nhận kết quả tại nhà) mới nhất

Định nghĩa hộ chiếu, hộ chiếu có gắn chíp điện tử:

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

(khoản 3, 4 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam 2019)

Hộ chiếu phổ thông là một trong những giấy tờ dùng cho việc xuất nhập cảnh của công dân (điểm b, khoản 1 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập của của Công dân Việt Nam 2019).

Hiện nay, có rất nhiều cách thức để thực hiện việc xin cấp hộ chiếu (trực tiếp, trực tuyến, dịch vụ bưu chính).

Theo đó, công dân Việt Nam có thể thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp hộ chiếu phổ thông và nhận hộ chiếu (tại nhà) mà không cần phải đến trực tiếp Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nếu đủ các điều kiện sau:

  • Có căn cước công dân còn giá trị;
  • Đã đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
  • Thanh toán lệ phí trực tuyến.

Dưới đây là hướng dẫn Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông online qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Bước 1: Trung cập vào Cổng dịch vụ công Bộ công an qua website chính thức: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

 

Bước 2: Đăng nhập TÀI KHOẢN CẤP BỞI CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA

 

Bước 3: Chọn dịch vụ cấp hộ chiếu 

 

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin và tải hồ sơ theo hướng dẫn và nộp hồ sơ

Lưu ý: 

Người dân có thể chọn nhận hộ chiếu tại Mục “Tiếp nhận hồ sơ đăng ký” theo 02 cách sau:

– Nhận trực tiếp;

– Nhận qua bưu chính

Đối với thông tin về hồ sơ dung lượng tải lên không được quá 6MB/1 tệp tin

 

Bước 5: Thanh toán lệ phí trực tuyến

Sau khi hồ sơ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.

 

Bước 6: Theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ và nhận kết quả

 

Cách thức thực hiện:

 

Hình thức nộp

 

Thời hạn giải quyết

 

Phí, lệ phí

 

Mô tả

 

Trực tiếp

 

08 Ngày làm việc

 

Phí : 200.000 Đồng (200.000đ/ hộ chiếu. Trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000đ/hộ chiếu (Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07/4/2021 của Bộ Tài chính).)

 

nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh (có thể khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trước khi đến nộp hồ sơ trực tuyến).

 

Trực tuyến

 

08 Ngày làm việc

 

Phí : 200000 Đồng (200.000đ/ hộ chiếu. Trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000đ/hộ chiếu (Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07/4/2021 của Bộ Tài chính).)

 

nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

 

Dịch vụ bưu chính

 

08 Ngày làm việc

 

Phí : 200000 Đồng (200.000đ/ hộ chiếu. Trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000đ/hộ chiếu)

 

nộp bổ sung hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích theo thông báo của Cơ quan  Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (nếu có).

Thành phần hồ sơ:

Bao gồm

 

Tên giấy tờ

 

Mẫu đơn, tờ khai

 

Số lượng

 

+ 02 ảnh mới chụp không quá 06 tháng, cỡ 4cm x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông nền trắng.

   

Bản chính: 2
Bản sao: 0

 

+ Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp bị mất hộ chiếu, phải có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

   

Bản chính: 1
Bản sao: 0

 

+ Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

   

Bản chính: 0
Bản sao: 1

 

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;

   

Bản chính: 0
Bản sao: 1

 

+ Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự, người chưa đủ 14 tuổi; trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu.

   

Bản chính: 0
Bản sao: 1

 

Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến thì thành phần hồ sơ phải được chứng thực điện tử theo quy định, trường hợp hồ sơ chưa được chứng thực điện tử thì gửi hồ sơ về cơ quan tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

   

Bản chính: 1
Bản sao: 1

 

01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01) ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an. Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi, tờ khai do người đại diện hợp pháp khai, ký thay KHÔNG CẦN XÁC NHẬN CỦA CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG (XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN NƠI CƯ TRÚ);

 

Mau TK01.tt73.2021.doc

 

Bản chính: 1
Bản sao: 0

Đối tượng thực hiện: Công dân Việt Nam

Cơ quan thực hiện: Công an Tỉnh

Cơ quan có thẩm quyền: Cục quản lý xuất nhập cảnh

Địa chỉ tiếp nhận HS: Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh

Kết quả thực hiện: Hộ chiếu phổ thông

Yêu cầu, điều kiện thực hiện: Không thuộc các trường hợp chưa được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh theo quy định tại Điều 21 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

—————————————————————————————-

🏢 Địa chỉ: 1N Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
📞 Hotline: 090 649 8882
✉️ Mail: Contact@lawmmt.com
🌐 Website: www.lawmmt.com
🏦Group DIỄN ĐÀN TƯ VẤN PHÁP LUẬT: https://www.facebook.com/groups/diendantuvanphapluatdn

Công ty Luật TNHH MMT & Partners

MMT & PartnersCông ty Luật có trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng; được Sở Tư pháp cấp phép hoạt động và đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Với đội ngũ Luật sư và cộng sự là các chuyên gia, cố vấn cao cấp có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực tranh tụng tại Toà án, tư vấn pháp luật, đào tạo pháp lý, nhân sự, HR (Human Resources).

MMT & Partners hiện đã và đang cung cấp các dịch vụ pháp lý cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, gồm: tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp; tư vấn giải quyết các tranh chấp về dân sự, thương mại, hôn nhân – gia đình, đất đai, hình sự…; cử Luật sư tham gia đại diện Tố tụng tại Toà án, Trung tâm trọng tại thương mại để giải quyết các tranh chấp và các Dịch vụ pháp lý theo quy định pháp luật khác.

– Đội ngũ Luật sư MMT & Partners – 

Liên hệ

Bản quyền thuộc về MMT & PARTNERS. Các tài liệu trên website này được MMT & PARTNERS, lưu trữ cho mục đích tham khảo, học tập và nghiên cứu. Mọi sự sao chép vì những mục đích khác phải được sự chấp thuận của MMT & PARTNERS bằng văn bản.

icon zalo
nhắn tin facebook
0906.498.882 gọi điện thoại